Mô hình nuôi chồn hương tạo thu nhập cao

Trong vòng những năm gần đây Mô hình nuôi chồn hương tạo thu nhập cao, để thuần dưỡng nuôi chồn hương sinh sản và thương phẩm theo hướng bán công nghiệp đã nhân rộng mô hình, đã tạo những giá trị kinh tế rất lớn ở nhiều địa phương.

chăn nuôi chồn hương

Giống chồn hương hay còn gọi là Cầy hương được nuôi nhiều ở các tỉnh trên vùng Tây Nguyên và người nuôi chủ yếu là để sản xuất cà phê chồn, loại cà phê đặc sản có giá trị kinh tế cao. Chính vì thế, mô hình nuôi chồn sinh sản để cung cấp cho những chủ trang trại cà phê sản xuất cà phê chồn, từ lâu đã là một mô hình hái ra tiền ở các tỉnh vùng Tây Nguyên.

chồn hương giao phối

Nhốt chung cặp chồn đực, cái để phối giồng

Chồn con sinh ra rất khỏe mạnh, ít bệnh, rất chóng lớn, chỉ vài tháng tuổi đã có thể xuất chuồng bán con giống, với giá khá ổn định khoảng 10 triệu đồng/cặp (đực, cái). Thời gian nuôi khoảng từ 11 – 12 tháng chồn trưởng thành mỗi con đạt từ 5 – 6 kg và bắt đầu cho sinh sản. Một số hộ nuôi chồng hương ở cù lao Hòa Minh cho biết, chồn có đặc tính không ưa sống những nơi dơ bẩn, nên chuồng nuôi luôn phải đảm bảo thoáng mát và vệ sinh sạch sẽ, nhất là khi chồn sinh đẻ. Trong môi trường tự nhiên chồn thường hoạt động kiếm ăn vào ban đêm, nắm rõ đặc tính này, khi nuôi thuần dưỡng người nuôi cũng nên cho ăn bữa tối là chính, bữa sáng là phụ. Nói chung kỹ thuật chăm sóc chồn cũng đơn giản, dễ nuôi, ít tốn chi phí về xây dựng chuồng trại và thức ăn. Chồn được thuần dưỡng rất hiền lành, thân thiện với con người như những con mèo, nên có thể quây lưới B 40 thả trong vườn, để chồn ăn côn trùng, bắt chuột… Chồn hương thích sống đơn lẻ, nên người nuôi phải nhốt riêng mỗi con một chuồng, chỉ khi nào tới thời kỳ sinh sản, mới nhốt chồn đực chung với chồn cái để phối giống, cho tới khi con cái có chửa thì lại tách ra nhốt riêng.

bày cày hương

Chồn sinh sản

Đây là mô hình đa dạng hóa vật nuôi vừa đem lại hiệu quả kinh tế gia đình cao, vừa góp phần bảo tồn động vật hoang dã và là mô hình xóa đói giảm nghèo hiệu quả ở địa phương. Chính vì thế việc triển khai hỗ trợ của địa phương cho những hộ đang thực hiện mô hình nuôi chồn hương ở nhiều địa phương là cần thiết, nhằm khuyến khích nông dân trong vùng nhân rộng mô hình chăn nuôi hiệu quả.

Filed in: Mô hình chăn nuôi Tags: , , , ,

Bình luận

Gửi bình luận

Trang trại VAC Việt Nam
Hotline: 0915.900.366